khach san trong khach san Chuyện làng nước
Thứ tư, 16/04/2014

Ăn buffet: “Cuộc chiến” giữa nhà hàng và khách hàng

Thứ ba, 18/10/2011

Atks.vn - Với cách đặt vấn đề như vậy, có lẽ nhiều người sẽ phản đối vì bản chất nhà hàng là tận tâm phục vụ để tìm kiếm lợi nhuận, còn khách hàng bỏ tiền ra để đổi lấy những món ăn ưa thích, hay nói cách khác, thuận mua vừa bàn, chẳng ai ép ai. Buffet là hình thức ăn tự chọn ở các nước phương Tây, đã du nhập vào Việt Nam từ lâu. Đây là một cách ăn tiện lợi, khách hàng tự phục vụ, tự chọn những món ăn mình thích giữa rất nhiều món ăn được nhà hàng dọn ra.

Hiện nay, hầu hết các khách sạn (KS) từ 3 đến 5 sao tại TP.HCM đều có buffet (thường vào buổi sáng và tối) dành cho khách lưu trú và bán vé cho khách bên ngoài vào ăn, như Caravelle, Sheraton, New World, Rex, Equatorial, Majestic... Thực đơn tại các khách sạn này khá phong phú: buffet Pháp, Ý, Nhật, Trung Hoa, Việt Nam… Bên cạnh đó còn xuất hiện nhiều nhà hàng chuyên bán buffet trưa, tối, cuối tuần…
Nhiều quán ăn dành hẳn chương trình buffet hằng ngày, hằng tuần phục vụ khách. Để tạo sự khác biệt, các nơi này cố gắng thiết kế tiệc buffet mang phong cách riêng. Nhà hàng Sông Hương (KS Sài Gòn Star) chuyên bán buffet cuốn hơn 5 năm nay với hơn 40 món cuốn các loại; nhà hàng Mangostine - KS Bông Sen với buffet gánh với hơn 80 món ăn được bài trí rất chân quê; Làng Du lịch Bình Qưới 1 với buffet “Ẩm thực khẩn hoang Nam bộ” từ năm 1998; Làng Du lịch Bình Quới 2 có buffet “Món ngon miền biển” (mỗi nơi gần 100 món); Khu Du lịch Tân Cảng bán buffet bên sông; Khu Du lịch Văn Thánh có buffet cuối tuần thiên về món ăn ba miền; KS Palace mở buffet theo kiểu BBQ (Barbecue)...

Được ưa thích, tiện lợi như vậy mà lại xẩy ra “cuộc chiến” giữa người bán và người mua, đơn giản vì nó nằm ở chuyện nhà hàng thu phí cố định còn khách hàng ăn đến khi nào “chán” thì thôi. Những câu nói mang tính chất đùa giỡn (mà với không ít người đó là thật), như “Ăn để lấy lại vốn”, “Để dành bụng ăn buffet” thể hiện rất rõ cách “ăn càn quét” của nhiều thực khách hiện nay. Đây cũng là bài toán đau đầu của nhiều nhà hàng để tìm giải pháp kinh doanh món ăn sao cho phong phú mà lại có lợi nhuận.

Nhiều người thường có “mắt to hơn bụng”, nên mỗi lần gom đồ ăn thì lấy một đĩa to đùng. Kết quả lần đầu còn ăn hết, đến mấy lần sau thấy vẫn còn nhiều thức ăn ngon, tiếp tục nhét đầy đĩa thì bụng không còn sức chứa. Thế là thức ăn bỏ thừa mứa. Chưa kể, nhiều người thấy món ngon là cố lấy bằng hết, không cần quan tâm đến người sau.

Tính đa dạng món ăn đã giúp nhà hàng khỏa lấp được những thiệt hại do thực khách gây ra như kể trên. Những mẫu quảng cáo buffet với những điểm nhấn món ăn độc đáo nhằm thu hút khách hàng được nhà hàng khéo léo cài vào thực đơn khá hạn chế. Cho dù với đa dạng các chủ đề buffet như hải sản, món tây thì các món ăn tinh bột, nặng bụng cũng được dọn ra nhiều hơn. Đơn cử, nhiều nhà hàng “nhiệt tình” dọn rất nhiều bành bèo, bánh xèo, bánh căn, bánh bột lọc khá ngon miệng và bắt mắt, hay hàng rổ trứng vịt lộn, trứng gà bốc khói. Đây là hững món ăn vặt khá ngon miệng nên nếu thực khách lỡ ăn quá đà đảm bảo không thể nào nạp các món khác. Hay thủ thuận mang ra rất hạn chế hoặc bắt thực khách chờ đợi những món ăn đắt tiền, ngon, bổ dưỡng đủ làm giảm lượng người sử dụng món ăn đó nhưng vẫn đảm bảo khách không thể nhận ra mình đang bị buộc phải ăn món khác để khỏi mất công chờ đợi.

Thật là đáng buồn khi người Việt Nam sang Thái Lan du lịch đã bị choáng bởi những câu viết bằng tiếng Việt với chủ đích dành cho người Việt tại các nhà hàng Thái: “Đề nghị quý khách không mang thức ăn, nước uống lên phòng” hay “Vui lòng không để thức ăn thừa”. Gần đây, người viết khá bất ngờ khi thấy nhà hàng Tân Cảng, thuộc Khu du lịch Tân Cảng (Saigontourist) chuyên phục vụ buffet lẩu nướng đã mạnh dạn quy định “Xin quý khách sử dụng hết thức ăn đã làm. Thức ăn thừa vui lòng thanh toán thêm 200.000 đồng”. Nhân viên ở đây cho biết quy định như vậy để hạn chế nhiều thực khách lấy thừa mứa thức ăn nhưng không sử dụng hết, rất lãng phí. Mặc dù Nhà hàng Tân Cảng chưa bắt phạt ai nhưng chính quy định này cũng đã làm chùn tay những thực khách có mắt to hơn bụng!

Thanh Hương

Lộn xộn chợ, phố ẩm thực(01/03/2010)
Bookmark and Share  Am thuc khach san Tạo trang in   Am thuc khach san Về đầu trang
Bài viết cùng chủ đề Theo chân du khách
Các tin khác :
Quang cao
Quang cao