Kiểm soát hoạt động trong khách sạn-Hình thức kiểm soát nhân viên
khach san trong khach san Chuyện làng nước
Thứ năm, 29/06/2017

Kiểm soát hoạt động trong khách sạn-Hình thức kiểm soát nhân viên

Thứ ba, 28/06/2011

Atks.vn - Kiểm soát hoạt động cụ thể phải được thực hiện trong một thời gian dài. Thông thường, với những tổ chức phức tạp như khách sạn, để làm những việc có lợi nhất cho khách sạn, phải phụ thuộc vào hoạt động tự giác của nhân viên. Những nhà quản lý khách sạn nổi tiếng quan tâm đến đến kỹ thuật kiểm soát nhân sự.

Kỹ thuật kiểm soát nhân sự bao gồm:
1. Phát huy phương pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của nhân viên và người quản lý.
2. Truyền đạt tốt mục tiêu của tổ chức.
3. Tập trung vào mục tiêu chung và phát huy các lĩnh vực chuyên môn trong các bộ phận của khách sạn.

Huấn luyện sử dụng điện thoại: Chương trình huấn luyện đơn giản nhưng đạt được kỹ năng quan trọng.

Tiếp điện thoại là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng, khách có thể đánh giá khách sạn thông qua những cuộc tiếp xúc bằng điện thoại. Vì thế, khách sạn phải làm mọi cách để kiểm soát lãnh vực giao tiếp giữa nhân viên và khách vì việc này rất quan trọng. Nhưng việc kiểm soát những hành động cụ thể này hoặc việc kiểm soát của nó đều rất khó khăn. Nói cách khác, các khách sạn đều thấy khó đánh giá kết quả của dịch vụ quan trọng này cả về sự chính xác của sự việc, cũng như chuẩn mực về thời gian. Vì vậy, họ phải dựa vào công tác huấn luyện về cách giao tiếp và những nguyên tắc sử dụng điện thoại để hoạt động của nhân viên đạt được yêu cầu.

Một số khách sạn nổi tiếng đã thiết lập chương trình huấn luyện về điện thoại và xem đó là một phần trong chiến thuật kiểm soát toàn diện của họ. Chương trình huấn luyện được bắt đầu bằng cách giải thích tầm quan trọng của việc tiếp xúc bằng điện thoại đúng quy cách trong giao tiếp rộng rãi với khách và làm cho nhân viên hiểu được tầm quan trọng của lãnh vực tế nhị này. Mỗi điện thoại viên đảm nhận hai công việc: một là được thuê làm và một là người được liên hệ với công chúng cho khách sạn.

Khách sạn có quan hệ với dân chúng, vì vậy các nhân viên khách sạn thường phải tham gia một chương trình huấn luyện về cách giải quyết tốt mọi công việc đối với khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng này. Một trong những sự tiếp xúc quan trọng với khách hàng là giao tiếp qua điện thoại. Do đó, cần phải được huấn luyện kỹ.

Chương trình huấn luyện giúp phát triển được kỹ năng giao tiếp qua điện thoại. Lời nói và cách nói của điện thoại viên sẽ tác động đến sự đánh giá của khách hàng về khách sạn. Nếu cách tiếp xúc bằng diện thoại nhã nhặn, điện thoại viên tỏ thái độ quan tâm với khách thì chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao.

Để xử lý những cú điện thoại một cách lịch sự, chuyên nghiệp, hiệu quả. Khi huấn luyện cần nhớ một số điều như sau:

• Tiếp các lời nhắn như nhau và không qua loa
• Luôn luôn giới thiệu tên của bạn khi trả lời hay khi gọi điện thoại
• Thân mật hóa các cuộc gọi bằng cách sử dụng tên người gọi bắt đầu bằng thưa ông, thưa bà hay thưa cô.
• Khi nhận điện thoại, nhớ ghi lại:
 Tên người gọi (ghi đúng chính tả)
 Cơ quan của người gọi
 Số điện thoại của người gọi, bao gồm cả mã vùng
 Ngày và giờ gọi
 Tên của bạn
• Khi nói chuyện xong, cám ơn người gọi trước khi chào tạm biệt
• Khi gọi điện, luôn cầm máy để sẵn sàng chào hỏi người nhận diện. Điều này nhằm tránh để khách chờ, làm phật lòng người nhận điện và chứng tỏ tôn trọng và lễ phép của bạn dành cho người nhận điện
• Trả lời điện thoại liền, ngay khi chuông điện thoại reo lần đầu nếu có thể.
• Nói chuyện với thái độ nhã nhặn và quan tâm.
• Đặt ống nghe xuống nhẹ nhàng, việc dằn ống nghe sẽ gây ra tiếng động khó chịu trong ống nghe.

Tất cả những điều trên và cả những điều khác nữa sẽ được ghi trong quyển sách hướng dẫn. Phần huấn luyện được tổ chức cho các nhân viên mới. Chương trình huấn luyện định kỳ tiếp theo được tổ chức cho tất cả các nhân viên thường xuyên tiếp xúc với điện thoại. Nhân viên quản lý phải điều chỉnh ngay cho những nhân viên sử dụng không đúng điện thoại bất cứ khi nào họ bắt gặp trực tiếp. Với việc huấn luyện thường xuyên, sự giao tiếp thường và sự chấp hành các điều đã quy định, khách sạn hy vọng việc trả lời điện thoại đúng quy cách trở thành bản năng tự nhiên của nhân viên của họ.

Huấn luyện về giao tiếp với khách

Không có khách sạn nào có thể trực tiếp giám sát, hay kiểm soát hàng trăm cuộc tiếp xúc giữa nhân viên và khách diễn ra mỗi ngày. Vì khách sạn phải tin tưởng vào nhân viên là họ sẽ làm việc đúng nên khách sạn phải áp dụng chiến lược kiểm soát nhân sự hữu hiệu để đạt được mục tiêu trong quan hệ với khách của khách sạn. Hầu hết các khách sạn nổi tiếng được nghiên cứu đưa ra một số hình thức huấn luyện việc quan hệ với khách, để giúp nhân viên trong lĩnh vực này.

Quy tắc giao tiếp với khách

Những việc nên làm:

 Chào hỏi và nồng nhiệt đón khách ngay khi khách đến
 Đề nghị với khác là giúp họ xách hành lý
 Nói chuyện với khách bằng tên
 Trình bày cho khách những dịch vụ của khách sạn
 Xin lỗi khi không thể phục vụ họ ngay lập tức

Những việc không nên làm

 Làm ngơ như không thấy khách khi họ bước vào khách sạn hoặc nhà hàng
 Tra hỏi khách
 Tranh cãi với khách
 Nói về những người khách khác
 Chỉ nghe lời than phiền của khách khi quen biết họ

Loại kiến thức cơ bản này nâng cao khả năng phối hợp hoạt động của từng nhân viên để có thể phục vụ khách tốt hơn. Mục tiêu của nhân viên là giải quyết khó khăn của khách và đồng thời giảm bớt sự bực tức hay giận dữ của khách. Dưới đây là các bước nên làm:

 Lắng nghe lời phàn nàn của khách
 Nhận biết được thật sự vấn đề
 Hành động ngay
 Không nên hứa những gì không làm được
 Trình bày những vấn đề ngoài tầm giải quyết cho cấp cao hơn.
 Tập trung lắng nghe khách
 Mỉm cười và vui vẻ

Sau đó đưa ra những ví dụ để chứng minh làm thế nào để đạt được thành công trong mỗi bước. Cả nhóm thảo luận phải tham gia góp ý và đóng vai trò thực tập từng trường hợp một. Không nên đưa ra nhận xét về một nhân viên dựa trên cách cư xử của họ khi có những lời phàn nàn cụ thể của khách vì đây không phải là chủ đích của chương trình huấn luyện này. Mục đích của chương trình này là cung cấp những chỉ dẫn hay để giúp nhân viên có thể tự làm việc đúng.

Huấn luyện nhân viên toàn diện

Hai chương trình huấn luyện về “sử dụng điện thoại” và về cách “giao tiếp với khách” liên quan đến lĩnh vực hoạt động của khách sạn mà việc trực tiếp kiểm soát không phải là dễ dàng. Vì vậy, khách sạn phải dựa vào những loại công việc do nhân viên tự thực hiện nhưng lại có lợi cho khách sạn. Một khách sạn được quản lý tốt đều tổ chức thường xuyên những đợt huấn luyện cho nhân viên và cho quản lý. Nhân viên mới cần được đào tạo kỹ năng chuyên môn.

Kỹ thuật huấn luyện luôn thay đổi, do đó ngay cả nhân viên làm việc lâu năm cũng cần được cập nhật hóa. Hơn nữa việc huấn luyện lại các kỹ năng cơ bản luôn cần thiết, giúp cho nhân viên tránh hình thành những thói quen xấu. Khách sạn quản lý giỏi thường chuẩn bị kế hoạch huấn luyện song song với kế hoạch kinh doanh hàng năm của họ. Kế hoạch huấn luyện này được triển khai một cách nghiêm túc như bất cứ kế hoạch quan trọng nào khác của khách sạn.

William Scully rất lo ngại về chất lượng huấn luyện của khách sạn Bourbon dành cho các nhân viên quản lý trẻ. Do đó, ông tổ chức ngay chương trình huấn luyện họ về quản lý. Ông cho rằng những nhân viên quản lý trẻ không thể làm việc đúng nếu họ thiếu hoặc kém kỹ năng quản lý cơ bản.

Khi thấy không có kế hoạch huấn luyện ở khách sạn, Henri Le Sassier đã ra lệnh triển khai ngay kế hoạch huấn luyện chi tiết, ngay trong lúc khách sạn Normandy đang gặp nhiều khó khăn về kinh doanh.
Những nỗ lực cho huấn luyện đã tiêu hao chi phí không ít. Một bài báo năm 1989 trong tạp chí Lodging cho biết khách sạn (Sheraton – Carlton) ở thủ đô Washington đã phải chi 500.000 mỹ kim cho việc huấn luyện để bổ sung nhân sự khi khách sạn được cải tạo lại với trị giá 16 triệu mỹ kim. Khóa huấn luyện này được tổ chức với đề tài “để làm hài lòng khách” mang tựa đề “Thu hút khách quay trở lại”. Đó là một lời cam kết quan trọng của nhân viên và cũng là điều mà các khách sạn nổi tiếng cần phải làm.

Nghĩa Nhân
 

Kiểm soát hoạt động trong khách sạn - Quan hệ giao tiếp với nhân viên(28/06/2011)
Bookmark and Share  Am thuc khach san Tạo trang in   Am thuc khach san Về đầu trang
Bài viết cùng chủ đề Sổ tay quản lý
Bạn đã bình luận thành công, nếu bình luận của bạn hợp lệ chúng sẽ đăng lên. Xin cảm ơn
Các tin khác :
Tổng Giám đốc Tập đoàn ICFood Hàn Quốc - Ông Kyunl Park: "Ẩm thực Việt - Hàn có nhiều nét...(30/03/2017)
Thầy Phan Thiên Long chia sẻ về nghề đầu bếp(12/10/2016)
Yêu nghề pha chế cafe barista theo cách của Trương Thanh Trung(08/09/2016)
Cô Lê Hoàng Tú Anh – GV Bộ môn Tiếp tân khách sạn: Hạnh phúc khi đứng lớp và sẻ chia…(31/08/2016)
Truyền thông trực tuyến trong kinh doanh nhà hàng(17/03/2016)
3 chiến lược marketing nhà hàng “nhỏ mà có võ”(09/03/2016)
Khách sạn Sheraton Sài Gòn bổ nhiệm Bếp Trưởng điều hành mới(26/01/2016)
Chuyện một bà mẹ đơn thân gốc Việt đam mê nấu ăn trên đất Mỹ(15/01/2016)
Park Hyatt Saigon chào đón Bếp Phó Heath Gordon(04/01/2016)
Người tâm huyết với công việc truyền nghề cho học viên(29/12/2015)