Mực nướng lá nghệ
khach san trong khach san Chuyện làng nước
Thứ bảy, 25/06/2016

Mực nướng lá nghệ

Thứ hai, 26/09/2011

Lâu nay, nhiều người thường quen dùng mực lá hấp, hoặc nướng “trơn” với than. Những món này cũng khoái khẩu, nhưng đi đâu, đám tiệc nào cũng chừng đó kiểu chế biến, đâm nhàm. Mấy ngày nghỉ vừa qua, tình cờ về quê, lần đầu tiên tôi được thưởng thức món mực nướng với lá nghệ tươi, thật thấy tiếc biết bao bởi lâu nay món này không mấy phổ biến.

Món mực nướng lá nghệ lạ miệng, rất thơm và ngon, nhất là khi chúng ta sử dụng loại mực lá mình dày. Mực mua ở chợ về, vứt nang, lột bỏ lớp da mỏng có màu nâu đen bên ngoài, rửa sạch, rồi cắt lát, sau đó tẩm chút dầu ăn. Muốn mực giữ hương vị thơm, ngọt thì không cần phải ướp gia vị, cũng chẳng thêm mắm muối.

Khi bếp than đã rực hồng, với tay chọn những lá nghệ tươi vừa hái ngoài vườn, rửa sạch bụi, bùn bám trên lá. Lót lớp lá nghệ dưới vỉ sắt (trải đều lên vỉ chừng 4 lá là vừa), sau đó đặt những lát mực lên, bên trên tiếp tục lót thêm một lớp lá nghệ nữa, rồi đưa vào nướng. Khi nướng nhớ lật đều vỉ mực. Đợi những chiếc lá nghệ chuyển màu, rồi từ từ bén chút lửa cũng là lúc mực vừa chín tới.

Mực nướng bày ra dĩa, bên cạnh kèm chén muối ớt hoặc chút tương ớt để chấm là đủ. Nướng kiểu này mực vừa giữ được màu trắng, ngọt, giòn đặc trưng, nhưng trên hết là mùi thơm nhè nhẹ của lá nghệ như ngấm sâu vào từng thớ thịt, kích thích các giác quan như khứu giác, vị giác làm việc không ngừng...

Nguyễn Hữu

Quán ăn chay độc đáo(25/08/2011)
Bookmark and Share  Am thuc khach san Tạo trang in   Am thuc khach san Về đầu trang
Bài viết cùng chủ đề Blog ẩm thực
Các tin khác :
Sắp khai trương khách sạn Singapore đầu tiên tại Việt Nam(30/05/2016)
Quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể(24/05/2016)
Tạp chí du lịch danh tiếng Condé Nast Traveler vinh danh The Reverie Saigon vào danh sách “Điểm đến...(17/05/2016)
Có một nét riêng ở Hostel Sukhothai(17/05/2016)
Frederic Boulin được bổ nhiệm là Tổng giám đốc của Park Hyatt Saigon(16/05/2016)
The Reverie Saigon nổi bật trên tạp chí quốc tế danh tiếng về du lịch(10/05/2016)
Robot sẽ đảm nhận dịch vụ du lịch từ năm 2020?(27/03/2016)
Hương vị bánh sen Huế(26/03/2016)
Luật lệ của nhân viên hầu phòng(26/03/2016)
Hà Nội vào top 10 điểm đến 2016 do TripAdvisor bình chọn(25/03/2016)